Ymwelodd Jenipher Sambazi, ffermwr coffi o lethrau Mt Elgon yn Uganda heddiw Ysgol Gynradd yr Eglwys yng Nghymru Osbaston ac Ysgol Gynradd Undy yn Sir Fynwy ar gyfer Pythefnos Masnach Deg, ymgyrch blynyddol
i godi ymwybyddiaeth o'r heriau y mae ffermwyr ar draws y byd yn eu hwynebu a sut mae coffi masnach deg yn helpu i warchod coedwigoedd trofannol.
Cyfarfu Jenipher â disgyblion o ysgol Osbaston sy’n gweithio gydag Maint Cymru, i wneud eu hysgol yr ysgol dim-datgoedwigo gyntaf yng Nghymru.
Mewn llawer o wledydd, mae pobl yn torri coedwigoedd trofannol i dyfu coffi. Fodd bynnag, trwy brynu coffi masnach deg
sy'n cynnwys meini prawf datgoedwigo sero, gallwch warantu nad yw eich coffi yn cyfrannu at ddinistrio ein coedwigoedd gwerthfawr sy'n chwarae rhan mor allweddol wrth fynd i'r afael â newid hinsawdd.
“Rydyn ni eisiau bod yn ysgol dim ddatgoedwigo ac rydyn ni'n gwybod mai dewis siocled a coffi masnach deg yw'r dewis iawn i ein helpu ar ein taith i gyflawni hyn”, meddai disgybl o’r ysgol.
Yn Uganda, mae Jenipher ac aelodau o'r cwmni coffi cydweithredol yn mabwysiadu dulliau ffermio
megis amaethgoedwigaeth - cynhyrchu bwyd ochr yn ochr â phlannu coed. Mae hyn yn chwarae rhan yn yr hinsawdd
lliniaru ac addasu, gyda'r potensial i atafaelu symiau sylweddol o garbon pridd a lleihau allyriadau drwy fabwysiadu arferion glanach, megis defnyddio llai o wrtaith. Hyd yn hyn, y
Mae cymuned ardal Mt Elgon wedi plannu dros 20 miliwn o goed diolch i bartneriaeth rhwng Maint Cymru, METGE a Llywodraeth Cymru. Er hyn, tyddynwr a
yn enwedig anaml y mae ffermwyr benywaidd yn cael eu cynnwys mewn penderfyniadau hinsawdd.
Mae effeithiau newid hinsawdd yn cael eu teimlo bob dydd gan ffermwyr Uganda er gwaethaf y ffaith eu bod
ychydig iawn a wneir i gyfrannu at ei achosion. Mae astudiaethau wedi dangos bod angen hanner y tir ar gyfer
gallai cynhyrchu coffi ddiflannu erbyn 2050, gan y bydd hinsawdd sy'n newid yn newid y penodol
amodau sydd eu hangen ar ffa coffi i dyfu.
“Mae dewis Masnach Deg yn gwneud gwahaniaeth enfawr i atal datgoedwigo a sicrhau’r rheini
gall cynhyrchu’r nwyddau rydym yn eu mwynhau yma yng Nghymru wneud cyflog teg sy’n eu galluogi i wneud hynny
addasu i hinsawdd sy’n newid” meddai Nichola James wrth Maint Cymru.
Wrth siarad yn COP26 yn Glasgow yn 2021, rhannodd Jenipher; “Roeddwn i a fy nghyd-ffermwyr yn arfer gwneud
gallu ffermio’n gyson. Roedd y tymhorau, y tywydd, natur, yn rhagweladwy. Yna ni
wedi sylwi ar newidiadau. Fe wnaethom sylwi gyntaf ar y newidiadau 20 mlynedd yn ôl. Fe wnaethon ni geisio dweud wrth bobl, ond neb
byddai'n gwrando. Ond diolch i Fasnach Deg, cefnogaeth gan Lywodraeth Cymru a thrwyddo
Jenipher’s Coffi, mae’r cyfleoedd i ni yn tyfu.”
Mae’r bartneriaeth hon wedi dangos, er ein bod ni fel cynhyrchwyr yn wynebu baich yr argyfwng yn anghyfiawn,
mae yna ffyrdd i yfwyr coffi leddfu ein llwyth.
Mwy o bobl yma yng Nghymru - a thu hwnt -
mae talu'n deg i ni am ein coffi a chodi ymwybyddiaeth o'r heriau sy'n ein hwynebu yn golygu y gallwn
parhau i dyfu coffi eithriadol mewn ffordd nad yw’n ecsbloetio ein cymunedau na’n planed -
gobeithio ymhell y tu hwnt i'r dyddiad gorau cyn bod rhai wedi dechrau cynhyrchu coffi.”
Cafodd y fenter gymdeithasol Gymreig Jenipher’s Coffi – a enwyd ar ôl Jenipher – ei sefydlu i gefnogi
ffermwyr coffi i adeiladu eu gwytnwch yn wyneb hinsawdd sy'n newid. Trwy eu uniongyrchol -
partneriaeth fasnachu, mae ffermwyr MEACCE yn derbyn pris teg am eu harbenigedd Masnach Deg a
Coffi Arabica organig, a derbyn cefnogaeth ar gyfer plannu coed a chynhyrchu ynni glân. Felly
Mae coffi masnach deg nid yn unig yn gwarantu pris teg i ffermwyr ond mae ganddo ganllawiau llym hefyd
sicrhau nad yw coed yn cael eu torri i lawr gan ddiogelu'r blaned a chenedlaethau'r dyfodol.